Danh sách đồ dùng cho bé sắp chào đời

Ngày 13/05/2017

Cơn đau đẻ có thể đến bất cứ lúc nào, vì vậy các mẹ cần chuẩn bị tâm lý cũng như các vật dụng mang đi sinh. Các mẹ nên chuẩn bị trước đồ dùng cho bé  sơ sinh để đón con yêu chào đời trong đầy đủ, sung túc.

Thông thường, khi các mẹ bầu mua sắm đồ dùng cho bé tại các shop hay siêu thị mẹ và bé đều được tư vấn danh sách các đồ sơ sinh cần mua. Đây là điều rất quan trọng, đặc biệt là các mẹ mới “vượt cạn” lần đầu tiên.

Một số mẹ do không có điều kiện đến các trung tâm mua sắm đồ em bé thì có thể lên mạng tham khảo kinh nghiệm của của các mẹ đi trước. Những thông tin được chia sẻ từ thực tế kinh nghiệm của các bà bầu dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều.

Trang phục trẻ sơ sinh – Những đồ em bé không thể thiếu

Tã lót

Đồ dùng cho bé không thể thiếu đó chính là tã lót. Tã lót cũng có năm ba loại với những công dụng khác nhau. Nguyên tắc chung khi chọn tã lót là chọn tã có chất liệu mềm mại, an toàn và dễ thấm hút. Tã chéo, tã xô, tã giấy mỗi thứ 30 cái.

- Tã chéo nên chọn loại tã to để có thể quấn kín chân bé. Tã chéo khi mua về cần giặt sạch. Sau mỗi lần sử dụng giặt sạch và sấy khô. Dùng không quá 2 tháng.

- Tã xô thì dùng để đóng bỉm và vệ sinh cho bé. Tuy nhiên, tã xô không có khả năng đựng chất lỏng nên các mẹ phải thay thường xuyên để tránh tình trạng da bé bị hăm. Khi chọn tã xô cũng nên chọn loại vải mềm mại.

- Tã lót ra đời khắc phục nhược điểm của tã xô. Tã lót có một mặt đáy dạng vải dày có khả năng thoát hơi tốt, mặt trên mềm mịn. Khi dùng tã lót các mẹ không mất công thay thường xuyên mà vẫn đảm bảo an toàn cho bé.

- Tã giấy có nhiều loại và nhiều thương hiệu khác nhau. Khi chọn tã bạn cũng đặt chất lượng lên hàng đầu. Tã giấy có 2 loại là tã dạng quần và tã dán. Đối với các bé hiếu động thì mẹ nên chọn tã quần.

Khăn các loại – Đồ em bé quan trọng

Khăn tiếp xúc trực tiếp với da bé nên các mẹ cần tuyển chọn kĩ càng. Khăn mềm mịn, không ra màu và không có tình trạng đổ lông (xù lông). Khi mua khăn về thì các mẹ cần giặt khăn và phơi khô. Các mẹ cần chuẩn bị những loại khăn dưới đây:

- Khăn xô (10 cái): Lau toàn thân và quấn bé.

- Khăn sữa (20 cái): Một nửa để lau mặt cho bé, một nửa để vệ sinh cho bé.

- Khăn tắm (2-3 cái): Lau người và quấn bé sau khi tắm.

Khăn là những món đồ em bé cần thiết và cần phải mua nhiều để thay đổi. Đặc biệt, những lúc thời tiết mưa nhiều, ít nắng thì càng cần nhiều khăn hơn.

Khăn của bé cần được giặt sạch và sấy khô thường xuyên. Không để khăn của trẻ bị ẩm. Không dùng chung và giặt đồ cho bé chung với đồ người lớn.

Vớ, bao tay (5-10 bộ): Khi chọn vớ, bao tay cho bé cần đảm bảo chất lượng, mềm mịn, không xù lông. Thường xuyên thay đổi vớ, bao tay để xem da bé có bị kích ứng hay không. Nếu có thì phải tìm biện pháp khắc phục.

Mũ thóp (3-5 cái): Thóp trẻ sơ sinh rất yếu nên cần được bảo vệ bằng mũ thóp. Mũ được làm bằng chất liệu cotton 100%, đảm bảo mềm mại. Mũ thóp giữ ấm đầu, trán và tai cho bé.

Quần áo sơ sinh

Trẻ sơ sinh lớn nhanh nên bạn không cần mua nhiều. Mỗi size mua khoảng 5 cái. Khi bé mặc chật thì mua thêm.

Khi mua đồ dùng cho em bé thuộc về vải vóc thì chọn sản phẩm mềm mịn, không xù lông.

Nếu sinh em bé vào mùa lạnh thì mua thêm áo ghi lê mặc ngoài cho bé.

Đồ em bé sơ sinh – Đồ dùng vệ sinh

Băng rốn (5 hộp), rơ lưỡi (10 hộp): Mua ở tiệm thuốc Tây.

Bông ngoáy tai (1 hộp): Chọn loại dành riêng cho bé, mềm, đầu nhỏ.

Khăn giấy, giấy ướt (Mỗi thứ 1 hộp, hết mua tiếp): Chọn loại mềm mịn, không màu, không mùi.

Đồ dùng cho bé làm sạch cơ thể

Phấn rôm, kem chống hăm (1 lọ): Dùng sau khi tắm để chống hăm cho bé.

Dầu gội, dầu tắm: Mua loại dành riêng cho trẻ.

Đồ dùng ăn uống cho bé

Bình sữa, cây cọ để rửa bình sữa, núm vú bình sữa (mỗi thứ 2-3 cái để luân phiên): Nên mua loại tốt để đảm bảo an toàn cho bé. Làm sạch sau mỗi lần sử dụng và chần qua nước ấm để khử trùng.

Đảm bảo đồ dùng luôn sạch và khô thoáng.

Bình thủy đựng nước nóng (2-3 cái): Bé luôn cần nước ấm để pha sữa, để vệ sinh nên mẹ phải chuẩn bị 2-3 cái bình thủy đựng nước nóng.

Một số đồ dùng cho bé khác

Nệm nước, gối lõm, gối chặn, mền mỏng mỗi thứ 2-3 cái.

Giỏ nhựa để bỏ một số đồ dùng cho bé. Giỏ nhựa để đầu giường cho mẹ tiện tay lấy. Trong giỏ thường là khăn, tã, phấn rôm…

Trên đây là danh sách các đồ dùng cho bé sơ sinh theo kinh nghiệm của các mẹ đi trước. Hy vọng giúp ích cho các mẹ trong việc chăm sóc em bé.

Bình luận về sản phẩm

Tin tức